Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1

Số lượt truy cập: 409131

NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC Ở TRẺ

09/09/2021

Số lượt xem: 2029

NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC Ở TRẺ

GS. Goleman từng chia sẻ: năng lực quản lý cảm xúc không phải là kỹ năng mềm. Mà nó là yếu tố quan trọng, chiếm đến 80% sự thành công của một con người. Gần đây, một nghiên cứu khác tại Harvard cũng nhận thấy khả năng quản lý cảm xúc cũng là yếu tố quyết định thành công trong các hoạt động nhóm và tổ chức
Việc nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, cha mẹ thường tập trung hơn vào sự thông minh, thay vì dành thời gian cho cảm xúc của trẻ phát triển một cách đúng đắn. Thực tế, các kênh truyền thông và báo chí cũng thường tập trung nói về phát triển trí thông minh (IQ) như “làm sao để trẻ thông minh',.. Tuy nhiên, độ tuổi nhỏ lại chính là khoảng thời gian quý giá để nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ. Sự phát triển tốt ngay từ giai đoạn nhỏ này sẽ giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn khi cần giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.
 
ĐIỀU CHỈNH TỐT CẢM XÚC - CHỈ SỐ CỦA CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG
Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp trẻ có cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn
Ngày nay có nhiều người có trình độ học vấn cao, nhưng cách hành xử và ứng xử chưa thật tốt. Có thể dễ hiểu, những cảm xúc không được dạy để nhận ra đó là cảm xúc tiêu cực, cũng không được thấu hiểu, chia sẽ và hơn hết, không được dạy cách vượt qua, thì những người thiếu đi điều này sẽ rất khô cằn trong cảm xúc của mình. Họ sẽ không đủ chính kiến để đưa ra một quyết định hoặc có thể tự giải quyết vấn đề theo cách trái với suy nghĩ ban đầu.
 
TẠI SAO NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC LÀ QUAN TRỌNG
Trong cuộc sống, không chỉ chúng ta giải quyết vấn đề thông minh như thế nào, mà chúng ta còn phải quản lý cảm xúc bản thân, cũng như với những người xung quanh khi có sự tương tác hai chiều về cách giải quyết vấn đề của chúng ta. Những bài học này là cần được luyện tập từ khi trẻ còn nhỏ.
Bên cạnh việc học kiến thức, trẻ cần được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với các trẻ khác. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn vấn đề toàn diện hơn và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn. TS. Lisa Firestone, GĐ Viện nghiên cứu và giáo dục Glendon, đã cho biết: “Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp chúng ta tiên đoán được 54% sự thành công của một đứa trẻ trong các mối quan hệ, tính hiệu quả của công việc, giữ gìn sức khỏe và đòi hỏi cho chất lượng cuộc sống khi chúng trưởng thành.” Nghiên cứu của Lisa cũng cho biết thêm những trẻ được rèn luyện cảm xúc tốt có những điểm số tốt tại trường và luôn biết lựa chọn tốt hơn trong các hoạt động.
Chúng ta nên hiểu rằng não bộ trẻ trước 5 tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh, gần 85-90% cấu trúc não bộ đã được hoàn thiện  trước 5 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ nằm ở bao nhiêu tế bào thần kinh được tạo ra, mà làm cách nào các tế bào thần kinh học cách tạo một mạng lưới vững chắc và dày đặc. Chính sự tạo mạng lưới này sẽ làm một đứa trẻ trở nên toàn diện về mặt trí tuệ và cảm xúc.
 
Tranh cát học sinh vẽ trong tiết học trị liệu cảm giác với bàn sáng
 
LÀM SAO NUÔI DƯỠNG CẢM XÚC?
TRƯỚC 14 THÁNG TUỔI
Việc tương tác của mẹ khi cho con bú, hoặc những câu chuyện người bố kể cho bé nghe hoặc cách mà bố mẹ chơi cùng bé cũng là cách tạo tiền đề cho các cảm xúc của trẻ phát triển.
KHI BÉ TỪ 15 THÁNG TUỔI
Lúc này não bộ bước qua 1 giai đoạn phát triển tính chủ động độc lập, và giai đoạn tantrum (hay giận, khóc, mè nheo) phát triển để rèn luyện khả năng điều chỉnh cảm xúc của bé sau này ở những biến cố lớn hơn.
Ví dụ: Bé đòi mẹ dẫn bé đi lên đi xuống các bậc thang nhiều lần mặc dù bạn đang ngồi nói chuyện với bạn bè, và rất dễ tantrum và bướng bỉnh nếu bé cảm thấy bạn không làm theo mà lại dành thời gian nói chuyện với người khác.
Hành động của nhiều cha mẹ thường làm, nhưng lại không giúp bé điều chỉnh cảm xúc:
Mặc dù bạn xin phép mọi người và đã dẫn bé đi thêm 1-2 lần nữa, nhưng bé vẫn chưa chịu dừng. Bạn cảm thấy bực la bé và bé càng khóc và tantrum hơn.
Thay đổi để giúp bé học cách điều chỉnh cảm xúc:
Khi bé biểu hiện hành vi không đúng. Tại thời điểm này bé cần nhất là dạy cách kiểm soát nó. Nếu bạn không chú ý bỏ qua và chỉ dùng “mệnh lệnh” để ngăn cản thì bé sẽ vẫn cứ lập lại và thậm chí khi bé lớn bé vẫn không thể chấp nhận một người khác không đồng ý với mình về một điều gì đó.
 HÃY LÀM NHỮNG ĐIỀU SAU
- Đừng dùng bất cứ lời nói 'ra lệnh ' nào vì sẽ làm cảm xúc 'phản đối' có thêm năng lượng để 'gào thét'. Việc bạn cần làm là cắt nguồn năng lượng đó càng sớm càng tốt để dành không gian cho cảm xúc thứ hai xuất hiện. Do đó, bạn chỉ cần thay đổi thái độ nghiêm lại hoặc dùng kí hiệu (để tay lên miệng ra hiệu im lặng) và nói với bé: 'Mẹ đang nói chuyện với cô, lát mẹ sẽ dẫn con đi, được không'.
- Nếu bé quá bướng bỉnh thì bạn làm động thái 'xin phép người bạn của bạn' và bế bé sang 1 ghế ngồi khác, cứ để bé sử dụng hết năng lượng của cảm xúc thứ nhất, bạn vẫn ngồi đó và không cần nói. Khi hết năng lượng của cảm xúc thứ nhất, cảm xúc thứ hai sẽ phát triển, bé sẽ tự điều chỉnh ít khóc hơn và chịu lắng nghe hơn. Nhiều bé có năng lượng dài và cảm xúc mãnh liệt sẽ tiếp diễn nhiều lần, nhưng cứ mỗi lần diễn ra như vậy bạn vẫn hành động cùng một cách như trên, năng lượng sẽ tự phân bố và bé sẽ biết cách ngoan hơn ở những lần sau. Số phút thời gian im lặng được khoa học chứng minh có hiệu quả là bằng số tuổi của bé.
- Khi cảm xúc thứ hai xuất hiện là lúc bạn cần phải nói cho bé hiểu. Lời giải thích là ngàn vàng hơn là lời trách mắng. Muốn thay đổi một hành vi không nằm ở bạn quát mắng hay trừng phạt bao nhiêu, mà nằm ở cách mà bé hiểu vấn đề nằm ở chỗ nào.
- Sau cảm xúc thứ 2, tiếp đến là hàng loạt cảm xúc để điều chỉnh hành vi của bé xuất hiện để rồi trẻ sẽ biết chọn 1 cảm xúc thích hợp đối với mỗi tình huống.

Nguồn: ST